Tạp Chí Cho Giới Trẻ

Nổi Bật

Post Top Ad

Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020

11 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của gừng

Gừng là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Đây là một trong những loại gia vị lành mạnh nhất (và ngon nhất) trên hành tinh.
Nó thuộc họ Zingiberaceae , và nó có quan hệ gần gũi với nghệ, bạch đậu khấu và riềng.
Thân rễ (phần ngầm của thân) là phần thường được dùng làm gia vị. Nó thường được gọi là củ gừng hoặc đơn giản hơn là gừng.
Gừng có thể được sử dụng tươi, khô, bột, hoặc dầu hoặc nước ép. Nó là một thành phần rất phổ biến trong các công thức nấu ăn. Nó đôi khi được thêm vào thực phẩm chế biến và mỹ phẩm.
Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe của gừng được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học.

Gừng có một lịch sử rất lâu đời được sử dụng trong nhiều hình thức y học cổ truyền và thay thế. Nó được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn và giúp chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường, có thể kể đến một vài mục đích của nó.

Hương thơm và hương vị độc đáo của gừng đến từ các loại dầu tự nhiên của nó, trong đó quan trọng nhất là gingerol.

Gingerol là hợp chất hoạt tính sinh học chính trong gừng. Nó chịu trách nhiệm về nhiều đặc tính y học của gừng.

Gingerol có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ , theo nghiên cứu. Ví dụ, nó có thể giúp giảstress oxy hóa , là kết quả của việc cơ thể có quá nhiều gốc tự do.

TÓM LƯỢC

Gừng chứa nhiều gingerol, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.

 2. Có thể điều trị nhiều dạng buồn nôn, đặc biệt là ốm nghén

Gừng dường như có hiệu quả cao trong việc chống buồn nônNguồn tin cậy.

Nó có thể giúp giảm buồn nôn và nôn cho những người trải qua một số loại phẫu thuật. Gừng cũng có thể giúp giảm buồn nôn liên quan đến hóa trị , nhưng cần có các nghiên cứu lớn hơn trên người.Nguồn tin cậNguồn tin cậy
Nguồn tin cậy

Tuy nhiên, nó có thể hiệu quả nhất khi bị buồn nôn liên quan đến thai nghén, chẳng hạn như ốm nghén .

Theo đánh giá của 12 nghiên cứu bao gồm tổng số 1.278 phụ nữ mang thai, 1,1–1,5 gam gừng có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng buồn nôn .

Tuy nhiên, đánh giá này kết luận rằng gừng không có tác dụng đối với các cơn nôn mửa.

Mặc dù gừng được coi là an toàn, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng một lượng lớn nếu bạn đang mang thai.

Những phụ nữ mang thai gần chuyển dạ hoặc bị sảy thai nên tránh dùng gừngNguồn tin cậ.

TÓM LƯỢC

Chỉ cần 1–1,5 gam gừng có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại buồn nôn khác nhau, bao gồm buồn nôn liên quan đến hóa trị, buồn nôn sau phẫu thuật và ốm nghén.

Các bạn cần vay thì vào AVAY nhé

ĐẾN NƠI BÁN

Gừng có thể đóng một vai trò trong việc giảm cân , theo các nghiên cứu được thực hiện trên người và động vật.

Một đánh giá tài liệu năm 2019 kết luận rằng việc bổ sung gừng làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, tỷ lệ eo-hông và tỷ lệ hông ở những người thừa cân hoặc béo phìNguồn tin cậy.

Một nghiên cứu năm 2016 trên 80 phụ nữ bị béo phì cho thấy gừng cũng có thể giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và mức insulin trong máu. Mức insulin trong máu cao có liên quan đến béo phì.

Những người tham gia nghiên cứu nhận được liều tương đối cao hàng ngày - 2 gam - bột gừng trong 12 tuần.

Một đánh giá tài liệu về thực phẩm chức năng năm 2019 cũng kết luận rằng gừng có tác dụng rất tích cực đối với bệnh béo phì và giảm cân. Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung là cần thiết.

Các bằng chứng ủng hộ vai trò của gừng trong việc giúp ngăn ngừa béo phì là mạnh mẽ hơn trong các nghiên cứu trên động vật. Chuột và chuột uống nước gừng hoặc chiết xuất gừng liên tục thấy trọng lượng cơ thể giảm xuống, ngay cả trong trường hợp chúng cũng được cho ăn chế độ ăn giàu chất béoNguồn tin cậy.

Khả năng ảnh hưởng đến việc giảm cân của gừng có thể liên quan đến một số cơ chế nhất định, chẳng hạn như khả năng giúp tăng số lượng calo đốt cháy hoặc giảm viêm.

TÓM LƯỢC

Theo các nghiên cứu trên động vật và con người, gừng có thể giúp cải thiện các số đo liên quan đến cân nặng. Chúng bao gồm trọng lượng cơ thể và tỷ lệ eo-hông.

Viêm xương khớp (OA) là một vấn đề sức khỏe phổ biến.

Nó liên quan đến sự thoái hóa của các khớp trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như đau khớp và cứng khớp.

Một đánh giá tài liệu cho thấy những người sử dụng gừng để điều trị viêm khớp của họ đã giảm đáng kể tình trạng đau và tàn tật.

Chỉ quan sát thấy các tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như không hài lòng với mùi vị của gừng. Tuy nhiên, mùi vị của gừng, cùng với chứng khó chịu ở dạ dày, vẫn khiến gần 22% số người tham gia nghiên cứu bỏ học.

Những người tham gia nghiên cứu nhận được từ 500 miligam (mg) đến 1 gam gừng mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 3 đến 12 tuần. Phần lớn trong số họ được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp gối.

Một nghiên cứu khác từ năm 2011 cho thấy sự kết hợp của gừng, mastic, quế và dầu mè bôi tại chỗ có thể giúp giảm đau và cứng khớp ở những người bị viêm khớp gốiNguồn tin cậy.

TÓM LƯỢC

Có một số nghiên cứu cho thấy gừng có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp gối.

Lĩnh vực nghiên cứu này tương đối mới, nhưng gừng có thể có đặc tính chống bệnh tiểu đường mạnh mẽ .

Trong một nghiên cứu năm 2015 với 41 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 , 2 gam bột gừng mỗi ngày làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 12%Nguồn tin c.

Nó cũng cải thiện đáng kể hemoglobin A1c (HbA1c), một dấu hiệu cho mức đường huyết dài hạn. HbA1c đã giảm 10% trong thời gian 12 tuần.

Cũng có sự giảm 28% tỷ lệ Apolipoprotein B / ApolipoproteinA-I và giảm 23% malondialdehyde (MDA), là một sản phẩm phụ của stress oxy hóa. Tỷ lệ ApoB / ApoA-I cao và mức MDA cao đều là những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh timNguồn tin cậ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ. Kết quả là vô cùng ấn tượng, nhưng chúng cần được xác nhận trong các nghiên cứu lớn hơn trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

Trong một tin tức đáng khích lệ, một đánh giá tài liệu năm 2019 cũng kết luận rằng gừng làm giảm đáng kể HbA1c ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, người ta cũng phát hiện ra rằng gừng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu lúc đói.

TÓM LƯỢC

Gừng đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác nhau ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Sản phẩm Won Mom chăm sóc mẹ bầu chuyên nghiệp

ĐẾN NƠI BÁN


 6. Có thể giúp điều trị chứng khó tiêu mãn tính

Chứng khó tiêu mãn tính được đặc trưng bởi cơn đau tái phát và khó chịu ở phần trên của dạ dày.

Người ta tin rằng việc làm rỗng dạ dày chậm trễ là nguyên nhân chính dẫn đến chứng khó tiêu . Điều thú vị là gừng đã được chứng minh là có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày.

Những người bị chứng khó tiêu chức năng , khó tiêu mà không rõ nguyên nhân, đã được cho uống viên gừng hoặc giả dược trong một nghiên cứu nhỏ năm 2011. Một giờ sau, tất cả đều được cho ăn súp.

Những người dùng gừng phải mất 12,3 phút để dạ dày trống rỗng. Mất 16,1 phút ở những người được dùng giả dược.

Những tác dụng này cũng đã được thấy ở những người không bị khó tiêu. Trong một nghiên cứu năm 2008 của một số thành viên của cùng nhóm nghiên cứu, 24 người khỏe mạnh đã được cho uống viên gừng hoặc giả dược. Tất cả họ đã được cho súp một giờ sau đó.

Tiêu thụ gừng trái ngược với giả dược đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày một cách đáng kể. Mất 13,1 phút đối với người dùng gừng và 26,7 phút đối với người dùng giả dược.

TÓM LƯỢC

Gừng dường như giúp đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, có thể có lợi cho những người bị chứng khó tiêu và khó chịu liên quan đến dạ dày.

Đau bụng kinh là cảm giác đau trong chu kỳ kinh nguyệt .

Một trong những công dụng truyền thống của gừng là giảm đau, bao gồm cả đau bụng kinh.

Trong một nghiên cứu năm 2009, 150 phụ nữ được hướng dẫn dùng gừng hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong 3 ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt.

Ba nhóm nhận được bốn liều hàng ngày gồm bột gừng (250 mg), axit mefenamic (250 mg) hoặc ibuprofen (400 mg). Gừng có tác dụng giảm đau hiệu quả như hai NSAID.

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng kết luận rằng gừng hiệu quả hơn giả dược và hiệu quả tương đương với các loại thuốc như axit mefenamic và acetaminophen / caffein / ibuprofen (Novafen).

Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần các nghiên cứu chất lượng cao hơn với số lượng người tham gia nghiên cứu lớn hơn.

TÓM LƯỢC

Gừng có tác dụng giảm đau bụng kinh rất hiệu quả khi dùng vào đầu kỳ kinh.

Mức cholesterol LDL (có hại) cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thực phẩm bạn ăn có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mức LDL.

Trong một nghiên cứu năm 2018 trên 60 người bị tăng lipid máu , 30 người nhận 5 gam bột gừng mỗi ngày đã thấy mức cholesterol LDL (có hại) của họ giảm 17,4% trong khoảng thời gian 3 tháng.

Mặc dù sự sụt giảm LDL là rất ấn tượng, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những người tham gia nghiên cứu đã nhận được liều lượng gừng rất cao.

Nhiều người cho rằng có mùi vị khó chịu trong miệng là lý do khiến họ bỏ cuộc nghiên cứu về bệnh viêm khớp khi họ nhận liều 500 mg – 1 gam gừng.

Liều dùng trong nghiên cứu tăng lipid máu cao gấp 5–10 lần. Hầu hết mọi người có thể gặp khó khăn khi dùng liều 5 gram đủ lâu để thấy kết quả.

Trong một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2008, những người nhận 3 gam bột gừng (ở dạng viên nang) mỗi ngày cũng giảm đáng kể hầu hết các chỉ số cholesterol. Mức cholesterol LDL (có hại) của họ giảm 10% trong 45 ngày.

Những phát hiện này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu trên chuột bị suy giáp hoặc tiểu đường. Chiết xuất gừng làm giảm cholesterol LDL (xấu) ở mức độ tương tự như thuốc hạ cholesterol atorvastatin.

Các đối tượng nghiên cứu từ cả 3 nghiên cứu cũng bị giảm cholesterol toàn phần. Những người tham gia vào nghiên cứu năm 2008, cũng như những con chuột thí nghiệm, cũng thấy lượng chất béo trung tính trong máu của họ giảm .

TÓM LƯỢC

Có một số bằng chứng, ở cả người và động vật, cho thấy gừng có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (có hại), cholesterol toàn phần và lượng chất béo trung tính trong máu.

Gừng đã được nghiên cứu như một phương thuốc thay thế cho một số dạng ung thư.
Các đặc tính chống ung thư là do gingerol, được tìm thấy với một lượng lớn trong gừng sống. Một dạng được gọi là [6] -gingerol được xem là đặc biệt mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu kéo dài 28 ngày trên những cá nhân có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng bình thường , 2 gam chiết xuất gừng mỗi ngày làm giảm đáng kể các phân tử truyền tín hiệu gây viêm trong ruột kết.

Tuy nhiên, một nghiên cứu tiếp theo ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng không cho kết quả tương tự.

Có một số bằng chứng, mặc dù hạn chế, rằng gừng có thể có hiệu quả chống lại các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác như ung thư tuyến tụy và ung thư gan.

Nó có thể có hiệu quả chống lại ung thư vú và ung thư buồng trứng. Nói chung, cần nghiên cứu thêm.

TÓM LƯỢC

Gừng có chứa chất gingerol, có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Finava - Tinh chất vàng sáng da, trị nám ngăn ngừa lão hoá


ĐẾN NƠI BÁN


Căng thẳng oxy hóa và viêm mãn tính có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Chúng được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng các chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học trong gừng có thể ức chế các phản ứng viêm xảy ra trong não.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy gừng có thể giúp tăng cường chức năng não trực tiếp. Trong một nghiên cứu năm 2012 về phụ nữ trung niên khỏe mạnh, liều lượng chiết xuất gừng hàng ngày đã được chứng minh là cải thiện thời gian phản ứng và trí nhớ làm việc.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy gừng có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm chức năng não do tuổi tác.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy gừng có thể bảo vệ chống lại các tổn thương não do tuổi tác. Nó cũng có thể giúp cải thiện chức năng não ở phụ nữ trung niên.

Gingerol có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Trên thực tế, chiết xuất gừng có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhauNguồn tin cậy.

Theo một nghiên cứu năm 2008, nó rất hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn đường miệng có liên quan đến viêm nướu và viêm nha chu. Đây là cả hai bệnh viêm nướu răngNguồn tin cậy.

Gừng tươi cũng có thể có hiệu quả chống lại vi rút hợp bào hô hấp (RSV) , một nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng đường hô hấp.

TÓM LƯỢC

Gừng có thể chống lại vi khuẩn và vi rút có hại, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.



Gừng chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể và não bộ của bạn.

Đó là một trong số rất ít siêu thực phẩm thực sự xứng đáng với thuật ngữ đó. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad